นักวิจัยสามารถสร้างหุ่นยนต์เพื่อรักษาหลอดเลือดในสมองอุดตันได้แล้ว

นักวิจัยจาก MIT สามารถคิดค้นพัฒนาหุ่นยนต์คล้ายเส้นด้าย ที่สามารถเข้าไปในหลอดเลือดในสมองได้แล้ว

 

หลอดเลือดในสมองอุดตัน เป็น 1 ในสาเหตุยอดฮิตติดอันดับ Top 5 ที่ทำให้คนเสียชีวิต หากผู้ป่วยเกิดอาการแบบเฉียบพลัน และได้รับการรักษาได้ทันภายใน 90 นาที พบว่ามีอัตราการรอดชีวิตที่สูงขึ้น

 

ซึ่งวิธีรักษาในปัจจุบันแบบมีประสิทธิภาพคือการรักษาผ่านหลอดเลือด โดยแพทย์จะทำการสอดท่อเล็กๆ เข้าไปในเส้นเลือดใหญ่ เมื่อถึงจุดอุดตันจะใช้สายสวนเพื่อส่งยาเข้าไปทำการสลายลิ่มเลือด โดยในกระบวนรักษาด้วยวิธีนี้ นักวิจัยกล่าวว่า จะต้องมีการใช้กล้องเอกเรย์แบบ fluroscope ซ้ำหลายครั้ง ทำให้ผู้ป่วยได้รับรังสีในปริมาณมากระหว่างผ่าตัด

 

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะทำให้แพทย์ทำงานได้ง่ายขึ้น นักวิจัยที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์จึงได้พัฒนาหุ่นยนต์คล้ายเส้นด้ายที่สามารถส่งผ่านเข้าไปในหลอดเลือดแคบๆ ในสมอง โดยอาจไม่จำเป็นต้องใช้ยาเพื่อทำการรักษา แต่ใช้แสงเลเซอร์ยิงสลายลิ่มเลือดที่อุดตันได้เลย

 

การคิดค้นและพัฒนาหุ่นยนต์ชนิดนี้ นับว่าเป็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทางการแพทย์อย่างมาก ที่จะสามารถช่วยชีวิตและรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคผนังหลอดเลือดแดงโป่งพองและเส้นเลือดในสมองอุดตันได้ในอนาคตอย่างแน่นอน 

 

ที่มา :

– https://youtu.be/INSyV4dgqu8

– https://interestingengineering.com/researchers-create-thread-like-robot-that-could-be-used-to-treat-clots-in-the-brain

– https://www.blockdit.com/users/5b5201efa3779261b3056347

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.