เตรียม Transform ธุรกิจคุณ ให้เข้าสู่ยุค “ Smart Logistics ” อย่างแท้จริง

          อีกไม่นานทุกอุตสาหกรรมจะต้องเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนแรงงานคน ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ วัยทำงานลดน้อยลงอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้เอง การนำระบบอัตโนมัติเข้ามาใช้ จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นในอนาคต

          โดยทั่วไปแล้ว ในโรงงานอุตสาหกรรม จะมีการทำงานหลายประเภท และเครื่องจักรหลายชนิด การเปลี่ยนเป็นระบบอัตโนมัติทั้งหมดภายในระยะเวลาสั้นๆ อาจเป็นไปได้ยาก แต่หากเปลี่ยนไปทีละกระบวนการ ซึ่งในบางอุตสาหกรรมก็มีการนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้งานร่วมกับมนุษย์กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้น การวางระบบคลังสินค้าและการขนส่งอัตโนมัติ โดยไม่ต้องใช้คนเลย ย่อมสามารถเกิดขึ้นได้จริงในอนาคตอย่างแน่นอน

          ในบทความนี้เราจึงมีการนำตัวอย่างเทคโนโลยีที่บริษัทชั้นนำได้นำมาใช้ในระบบคลังสินค้า เพื่อมาเป็นแนวทางในการพัฒนาธุรกิจของคุณให้เข้าสู่ยุค Smart Logistics ได้ในอนาคต ดังนี้ 

 

          ตัวอย่างการนำระบบอัตโนมัติเข้ามาใช้งานของ Office Mate 

          ออฟฟิศเมท ผู้นำและผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์สำนักงาน ไอที เฟอร์นิเจอร์ และสินค้าเพื่อธุรกิจ  ลงทุนกว่า 1,000 ล้านบาท เนรมิตคลังสินค้าไฮเทคอัจฉริยะแห่งใหม่บนพื้นที่โครงการพัฒนา ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เพื่อยกระดับการบริการและมอบประสบการณ์ที่ครองใจลูกค้า B2B โดยนำเทคโนโลยีอัจฉริยะมาใช้ในการบริหารจัดการคลังสินค้าและบริการจัดส่ง มุ่งให้บริการอย่างถูกต้อง แม่นยำ และรวดเร็ว เพิ่มประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากล พร้อมทะยานสู่การเป็นผู้นำธุรกิจ B2B E-Commerce ชูจุดเด่นในการมอบความสะดวกสบายให้แก่ลูกค้าธุรกิจทุกระดับแบบ Omnichannel

ตัวอย่างการนำระบบอัตโนมัติเข้ามาใช้งานของ Amazon 

          Amazon ได้ใช้หุ่นยนต์เพื่อจัดการสินค้าในโกดังทั่วโลกกว่า 200,000 ตัว โดยตัวเลขของเมื่อช่วงต้นปี 2019 ที่ผ่านมา พบว่า หุ่นยนต์ที่ใช้ทำงานในคลังสินค้ากว่า 25 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกา มีไม่ต่ำกว่า 100,000 ตัวแล้ว

  ตัวอย่างการนำระบบอัตโนมัติเข้ามาใช้งานของ Alibaba

          Alibaba บริษัท E-Commerce รายใหญ่จากแดนมังกรใช้ระบบคลังสินค้าอัจฉริยะในการบริหารจัดการสินค้า โดยมุ่งเน้นไปที่การใช้งาน AGV มีลักษณะการทำงานที่คล้ายคลึงกับคลังสินค้าอัจฉริยะของ Amazon

ตัวอย่างการนำระบบอัตโนมัติเข้ามาใช้งานของ JD.COM

          JD.com ธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่ในประเทศจีน มีลูกค้ามากกว่า 300 ล้านคน ที่มีศูนย์กระจายสินค้าและเครือข่ายการขนส่งอย่างกว้างขวาง และยังมีการจัดส่งอย่างรวดเร็วไม่เกิน 1 วัน

          JD.com ถือว่าเป็น  Automated E-commerce แห่งแรกของโลก ที่มีทั้งเครื่องจักรอัตโนมัติ หุ่นยนต์ และเทคโนโลยีไร้คนขับ สำหรับใช้ในระบบการหยิบและการแพ็คสินค้า

          เมื่อเรื่องของเทคโนโลยีไม่ใช่เรื่องไกลตัว การปรับตัวเพื่อรับมือการเปลี่ยนแปลงจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หากคุณสนใจเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการจัดการสินค้าของบริษัทชั้นนำเหล่านี้ RiverPlus ยินดีให้คำแนะนำ ออกแบบโซลูชั่นเพื่อนำมาปรับใช้ให้ตรงตามธุรกิจคุณได้ ด้วยประสบการณ์กว่า 15 ปี และทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและติดตั้งระบบควบคุมอัตโนมัติในโรงงานอุตสาหกรรม เราพร้อมเป็นส่วนหนึ่งในทุกความสำเร็จของคุณ