• Home
  • Blog
  • News
  • 5 องค์ประกอบหลักพลังสำคัญที่ต้องมีในโลกอุตสาหกรรม 4.0!

5 องค์ประกอบหลักพลังสำคัญที่ต้องมีในโลกอุตสาหกรรม 4.0!

          เพราะโลกทางธุรกิจที่กำลังก้าวกระโดดอย่างไม่หยุดยั้ง ได้ก่อเกิดเป็นเทคโนโลยีในรูปแบบใหม่ที่ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็คงหนีไม่พ้นกับคำว่า โลกอุตสาหกรรม 4.0 หรือ การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ซึ่งนับว่าเป็นการผสมผสานอย่างชาญฉลาดระหว่างการนำเอาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมมาผนวกเข้ากับโลกเทคโนโลยี จนก่อเกิดเป็นปัญญาประดิษฐ์อันสุดล้ำที่จะทำให้การใช้ชีวิตของพวกเราเปลี่ยนแปลงไป

           โดยเราจะพาทุกคนไปดู 5 องค์ประกอบหลักสุดยอดที่สำคัญเป็นอย่างมากต่อโลกอุตสาหกรรม 4.0 จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกัน

 

     1. “เซ็นเซอร์” (Sensor)

นับว่าเป็นหัวใจหลักเลยก็ว่าได้สำหรับ “เซ็นเซอร์” คือสิ่งสำคัญที่ทำให้ iot เกิดขึ้น ทำให้สิ่งต่างๆ เชื่อมต่อสื่อสารถึงกันได้ ตั้งแต่เข้าสู่กระบวนการจนกลายเป็นข้อมูลที่สามารถอ่านได้ ทำให้ผู้ปฏิบัติงานเห็นภาพชัดขึ้น

 

     2. การรวมกันของข้อมูล (Data integration)

เมื่อคุณได้รับข้อมูลมาจากเซนเซอร์ หรือข้อมูลที่กระจายอยูในส่วนต่างๆ ขององค์กร ไม่เพียงแค่การนำข้อมูลมารวบรวมใน spreadsheet เท่านั้น คุณต้องมีแพลตฟอร์มที่เหมาะสมในการจัดเก็บข้อมูลชนิดนี้ และสามารถนำไปวิเคราะห์ใช้งานต่อได้ง่าย ทั้งส่วนตัวและระบบ cloud

 

     3. การวิเคราะห์ข้อมูล (Data analytics)

ธุรกิจของเราจะไปได้สวยหรูและบินไกลขนาดไหน ก็ขึ้นอยู่กับการให้ความสำคัญกับตัวนี้นั่นเอง คือการนำเอาข้อมูลที่เรามีจากทุกส่วนในธุรกิจ และดึงหลักของ Data Analytics มาวิเคราะห์เพื่อให้ได้กลยุทธ์ทางการตลาดที่เหมาะกับการนำมาใช้บริหารธุรกิจของเรานั่นเอง

 

     4. การทำงานร่วมกับหุ่นยนต์

เราไม่ได้หมายถึงหุ่นยนต์ที่มีรูปแบบการทำงานซ้ำๆ แต่หมายถึงการนำหุ่นยนต์มาช่วยทำงาน ช่วยคิด ช่วยตัดสินใจในงานของเราได้เลยต่างหาก

 

     5. supply chain

โดย Supply Chain จะเข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมยุค 4.0 มากขึ้น ในส่วนของการเข้ามาช่วยอุดช่องโหว่ในการจัดการห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งเป็นการจัดลำดับของกระบวนการทั้งหมดให้คล่องตัวมากขึ้น ทำให้ผู้ผลิตทั้งหลายสามารถตอบสนองความต้องการผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้นไปด้วยนั่นเอง

 

          และอีกไม่นานเราก็จะได้นั่งอยู่กับที่เฉยๆ และนั่งรออาหารมาเสิร์ฟถึงที่โดยหุ่นยนต์อันชาญฉลาด ที่เกิดจากการนำเอา 5 องค์ประกอบหลักนี้มาผสมรวมกันได้เลย ซึ่งนี่ไม่ใช่แค่โลกแห่งความฝันหรอกนะ เพราะอีกไม่นาน พวกเรากำลังจะเข้าสู่โลกอนาคตกันแล้วจริงๆ

 

ข้อมูลจาก : 

  • https://www.techrepublic.com/article/top-5-things-to-know-about-industry-4-0/?fbclid=IwAR2fXW2XxiCBCAp-fZaPBDzFRRYjXrxSM8lzWt6UfShphG5GoxbkK9StXYw
  • http://www.eworldmag.com/สิ่งควรรู้เกี่ยวกับ-industry-4-0-ก/
  • https://techsauce.co/tech-and-biz/4-things-you-should-know-about-iot-for-manufacturing-industry/
  • http://kanompia.blogspot.com/2010/08/data-integration-with-etl.html
  • https://www.mmthailand.com