• Home
  • Blog
  • Uncategorized
  • เทคโนโลยี AI สู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของ Alibaba

เทคโนโลยี AI สู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของ Alibaba

       ถ้าจะพูดถึงตลาดสินค้าสำหรับค้าปลีกและซัพพลายเออร์ Dropshipping รายใหญ่ที่ทรงอิทธิพลของโลก คงจะหนีไม่พ้น Alibaba ซึ่งก่อตั้งโดย Jack Ma และผู้ร่วมก่อตั้งอีก 17 คนในปี 1999 คำถามคือ นอกจากความรู้ความสามารถของทีมผู้สร้าง Alibaba แล้ว ยังมีอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่ทำให้สามารถดันแพลตฟอร์มตลาดสินค้าออนไลน์แห่งนี้ก้าวขึ้นไปสู่การเป็นตลาดใหญ่ในระดับโลกได้ นั่นก็คือ เทคโนโลยี AI

 

       ความยิ่งใหญ่ของ Alibaba

       Alibaba ไม่ได้เป็นเพียงแค่ให้บริการแพลตฟอร์มสำหรับค้าปลีก หรือเป็นเพียงซัพพลายเออร์ Dropshipping แต่เป็นเสมือนบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ให้บริการอย่างหลากหลาย ตั้งแต่ E-Commerce, ตลาดค้าปลีก, เทคโนโลยีในด้านต่างๆ เช่น เทคโนโลยี AI ฯลฯ ไปจนถึงบริการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ และบริการคอมพิวเตอร์แบบคลาวด์ ถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่ทรงอิทธิพลที่สุดของประเทศจีน เคยเป็นผู้ค้าปลีกรายใหญ่สุดและมีมูลค่ามากที่สุดของโลก เมื่อเดือนเมษายน 2559 และเมื่อปีที่ผ่านมา แม้ว่าหลายธุรกิจจะโดนผลกระทบจากโควิด 19 แต่ Alibaba กลับโตขึ้นสวนกระแส มีมูลค่าสูงกว่า 221,084 ล้านหยวน (ประมาณ 1 ล้านล้านหยวน)

 

       ความมุ่งมั่นของจีนที่มีต่อ AI

       หนึ่งในเหตุผลที่ Alibaba เองหรือแม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งอื่นในประเทศจีนอย่าง Tencent และ Baidu ฯลฯ สามารถสร้างผลกำไรมหาศาลได้จากปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ก็คือ นโยบายสนับสนุนจากทางรัฐบาลของจีนเอง เพื่อชิงมงกุฎความเป็นที่หนึ่งของ AI มาจากสหรัฐอเมริกา ให้มูลค่าอุตสาหกรรม AI ก้าวไปแตะที่ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2573 ด้วยความพร้อมในด้านของประชากรจีนที่มีจำนวนมหาศาล สามารถสร้างข้อมูลสำคัญสำหรับฐานระบบของ AI และการสนับสนุนจากทางการของจีนนี้เอง ที่ทำให้ระบบ AI ในจีนก้าวไปไกลกว่าประเทศอื่นในอาเซียนมาก โดยปัจจุบัน Alibaba ได้ลงทุนสร้างห้องแล็ปวิจัยกว่า 7 แห่ง เน้นไปที่เรื่องการพัฒนาเทคโนโลยี AI โดยเฉพาะ

 

       ตัวอย่างผลลัพธ์อันน่าทึ่งจาก AI ในวัน Singles ‘Day

       เชื่อว่าคนในแวดวงธุรกิจส่วนใหญ่ แม้อาจจะไม่ได้สัมผัสหรือเคยสั่งซื้อกับ Alibaba โดยตรง แต่คงจะพอเคยได้ยินข่าวของ Alibaba จากยอดขายแสนน่าทึ่งในวันเทศกาลคนโสด หรือ Singles ‘Day ทุกปีแน่นอน เพราะยอดขายจะพุ่งขึ้นสูงอย่างก้าวกระโดดมากกว่าวันอื่นๆ ยิ่งในช่วงปีที่ผ่านมาพุ่งทะลุไปกว่า 3 แสนล้านหยวน (ประมาณ 1.37 ล้านล้านบาท) ทุบสถิติเป็นประวัติการณ์ใหม่แห่งปี ซึ่งเบื้องหลังของผลลัพธ์แสนน่าทึ่งมาจากเครื่องมือ AI เหล่านี้

       Tmall Smart Selection : ระบบอัลกอริทึมที่ประมวลด้วย AI เรียนรู้ในเรื่องของภาษาและคีย์เวิร์ดต่างๆ เพื่อช่วยแนะนำผลิตภัณฑ์ให้ผู้ซื้อได้มาเจอสินค้าของร้านค้าได้ตรงใจ พร้อมทั้งแนะนำให้ผู้ขายสามารถเพิ่มสินค้าในคลังได้ทันกับความต้องการ

       Dian Xiaomi : แชทบอทที่ขับเคลื่อนด้วยระบบ AI ทำให้เข้าใจคำถามและสามารถโต้ตอบกับลูกค้าได้แม่นยำมากกว่า 90% ตามข้อมูลใน Big Data ที่ Alibaba ถือครอง และของผู้ใช้งานมากกว่า 3.5 ล้านคนต่อวัน ทำให้เข้าใจอารมณ์ของลูกค้า จัดลำดับความสำคัญของแต่ละแชท พร้อมทั้งส่งแจ้งเตือนให้ผู้ขายที่เป็นมนุษย์เข้ามาดูแลและตอบเพิ่มเติม

       หุ่นยนต์สำหรับช่วยขนส่งสินค้า : ในไทยอาจจะใช้การบริการขนส่งจากมนุษย์ ทำให้มีการทำงานที่ค่อนข้างจำกัดและบางครั้งอาจจะส่งไปผิดเขต ในขณะที่ Alibaba เอง มีหุ่นยนต์มากกว่า 200 ตัวในคลังสินค้า มีระบบการจัดการที่สามารถจัดส่งสินค้าได้อย่างแม่นยำ พร้อมจัดส่งสินค้าได้กว่า 1 ล้านชิ้นต่อวัน ทำให้คนส่วนใหญ่ได้รับสินค้าภายใน 24 ชั่วโมง

       และทั้ง 3 สิ่งนี้เป็นเพียงตัวอย่างเทคโนโลยีของทาง Alibaba ที่มีการนำ AI มาใช้เพียงบางส่วนที่ถูกหยิบมาใช้ในวันคนโสด หรือ Singles ‘Day แต่ความจริงแล้ว Alibaba ยังมีการคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยี – นวัตกรรมอื่นๆ โดยการใส่ AI ลงไปด้วยอีกมากมาย เช่น ปรับร้านค้าปลีกอย่างซูเปอร์มาร์เก็ต Hema ให้มีความล้ำสมัย โดยใช้เทคโนโลยีเชิงลึกปรับตลาดออนไลน์และออฟไลน์ให้เข้ากันเป็นหนึ่งเดียว ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้เหนือระดับกว่าซูเปอร์มาเก็ตแห่งอื่นๆ ฯลฯ

       ทั้งนี้หากจะศึกษากันจริงๆ แล้ว Alibaba เรียกได้ว่า เป็นหนึ่งในองค์กรต้นแบบที่พัฒนาระบบ AI และเทคโนโลยีต่างๆ ได้อย่างล้ำสมัย คอยคิดค้น พัฒนาให้ก้าวล้ำนำเทรนด์การหยิบเทคโนโลยี AI มาใช้ได้อย่างหลากหลาย แถมยังมีประสิทธิภาพสูงอยู่เสมอ จนน่าจับตามองอยู่ตลอดเวลา ควรค่าแก่การศึกษา เพื่อนำไปต่อยอดในธุรกิจของคุณและทั่วตลาดในประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง 

อ้างอิงข้อมูลจาก : https://www.bangkokbanksme.com/en/alibaba-driven-by-ai