• Home
  • Blog
  • Uncategorized
  • กระแสฮิต ‘อาหารจากหุ่นยนต์’ ลดคน ลดสัมผัส ในช่วงโควิด 19

กระแสฮิต ‘อาหารจากหุ่นยนต์’ ลดคน ลดสัมผัส ในช่วงโควิด 19

       กรณีศึกษาที่น่าสนใจของบริษัท PizzaForno ผู้ผลิตตู้จำหน่ายพิซซ่าอัตโนมัติ (Automated Pizza Oven Machine) ในรัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนนาดา ที่ได้กลายเป็นสินค้ายอดนิยมช่วงข้ามคืน ท่ามกลางวิกฤตโควิด 19 เนื่องจากร้านอาหารส่วนใหญ่อยู่ในช่วงล็อกดาวน์ หรือผู้บริโภคบางส่วนมีความกังวลถึงเรื่องความ ปลอดภัย ที่ทำให้ไม่กล้าแม้กระทั่งจะสั่งอาหารผ่านช่องทาง Take Out/Delivery ทำให้เกิดธุรกิจร้านอาหารในรูปแบบใหม่ๆ ที่ใช้ให้เครื่องจำหน่ายอัตโนมัติ

 

       แม้ความสำเร็จของเครื่องจำหน่ายพิซซ่า อัตโนมัตินั้น ไม่ได้เป็นเรื่องใหม่ แต่การใช้รูปแบบธุรกิจ Food Automation ในช่วงโควิด 19 นั้นถือว่า ‘ถูกที่ถูกเวลา’ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการล็อกดาวน์ขณะนี้ ซึ่งในอดีตหลายปีที่ผ่านมา ความท้าทายของผู้ผลิตเครื่องพิซซ่าอัตโนมัติ คือจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเชื่อได้ว่ารสชาติของพิซซ่าจากเครื่องอัตโนมัตินั้นจะมีคุณภาพ รสชาติไม่แพ้พิซซ่าที่สั่งจากร้านอาหารทั่วไป ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า พิซซ่าเป็นอาหารยอดนิยมอันดับหนึ่งของชาวแคนาดาที่เปรียบได้กับอาหารข้าวแกงสำหรับคนไทย

 

       ในอดีตผู้บริโภคได้เคยมีทัศนคติในด้านที่ไม่ดีกับอาหารที่ผลิตจากเครื่องจำหน่ายอัตโนมัติทั่วไป อาทิ กาแฟจากเครื่องทำกาแฟอัตโนมัติ หรืออาหารสำเร็จรูป อาทิ แซนวิสสำเร็จรูปจากเครื่องอัตโนมัติทั่วไป แต่ทุกวันนี้เทคโนโลยีของอุตสาหกรรมร้านอาหารได้ปรับเปลี่ยนไปมาก ที่ได้มีการคิดค้นวิธีการแนวทางใหม่ๆ ในการนำเสนอสินค้าประเภท Ready To Eat ที่สามารถผลิตได้จากวัตถุดิบสดๆ มากไปกว่าสินค้าอาหารไมโครเวฟ อาหารแช่แข็ง

 

       ซึ่งรูปแบบของเครื่องทำพิซซ่าของ PizzaForno เป็นการปรุงพิซซ่าสดจากวัตถุดิบส่วนประกอบต่างๆ ท่ามกลางความหวาดกลัวของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ที่คนส่วนใหญ่ต้องการหลีกเลี่ยงกับการสัมผัส หรือจับต้องสินค้าหรือบริการ ทำให้เกิดโอกาสสำหรับธุรกิจใหม่ๆ ที่เทคโนโลยีประเภท Robotics และ Automation ที่ได้กลายเป็นปัจจัยของความสำเร็จ

 

       เรื่องนี้นับว่าได้จุดกระแสใหม่ในการทำธุรกิจอาหาร เพราะหากเป็นช่วงเวลาก่อนหน้าวิกฤตครั้งนี้ การลงทุนในประเภทหุ่นยนต์หรือการใช้เครื่องจักรในธุรกิจร้านอาหารเพื่อผลิตอาหารในแคนาดานั้น อาจถูกมองว่าเป็นเรื่อง “ตลก” ไม่น่าจะคุ้ม และไม่น่าจะมีใครมาสั่งอาหารกับเครื่องอัตโนมัติ แต่การระบาดของโรคได้เปลี่ยนความคิดดังกล่าวไปอย่างสิ้นเชิง เปลี่ยนทัศนคติ พฤติกรรมของผู้บริโภค

 

       ทำให้ทุกวันนี้หลายบริษัทในแคนาดาได้เร่งขยายการลงทุนไปยังธุรกิจ Automation และ Robotics มากขึ้น นอกเหนือจากบริษัท PizzaForno แล้วนั้น บริษัท RC Coffee ผู้ผลิตเครื่องทำกาแฟเอสเปรสโซ่ (Autonomous Espresso Drink) สัญชาติแคนาดา ที่อ้างว่าสามารถผลิตกาแฟได้มีคุณภาพเทียบกับ Barista ที่ทุกวันนี้เครื่องกาแฟอัตโนมัติดังกล่าวได้ตั้งอยู่ที่ร้าน Dark Horse Coffee ในย่าน Toronto’s Yorkville ซึ่งเป็นย่านอาศัยของผู้ที่มีรายได้สูง สังคมชนชั้นสูง ที่ทุกวันนี้บริษัทได้พยายามคิดค้นเครื่องใส่นม (Latte) บนกาแฟที่จะใช้เป็นแขนหุ่นยนต์ (Robotic Arm) ที่น่าจะออกตลาดได้ในปีหน้า 10,000 ร้าน จากจำนวนรวมทั้งหมด 97,500 ร้านอาหารทั่วประเทศ ที่ได้เลิกกิจการถาวรนับตั้งแต่วิกฤตที่เริ่มในเดือนมีนาคม 2563 และยังมีอัตราการปิดตัวร้านอาหารที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากการระบาดในระลอกสอง

 

       ด้วยเหตุนี้ ร้านอาหารส่วนใหญ่ในแคนาดาในช่วงวิกฤตโควิด 19 หลายธุรกิจต้องปรับกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจครั้งใหญ่ โจทย์อยู่ที่ว่าจะทำอย่างไรให้ร้านอาหารสามารถขายได้เท่าเดิมแต่ใช้จำนวนพนักงานน้อยลง ลดการสัมผัสจับต้อง ซึ่งการใช้เทคโนโลยีเครื่องจักรมาแทนแรงงานคนในธุรกิจร้านอาหารนั้น อาจไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัวอีกต่อไป

 

       กระนั้นโลกจะค้นพบวัคซีนแต่พฤติกรรมคนได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ที่ทุกวันนี้คนรุ่นใหม่ได้เปิดรับกับเทคโนโลยีใหม่ (กล้าสั่งอาหารจากเครื่อง) เปิดรับประสบการณ์ทดลองอาหารในรูปแบบใหม่ๆ ที่ยอมรับอาหาร จะผลิตจากเครื่องจักรหุ่นยนต์ ซึ่งกระแสที่เริ่มเปลี่ยนไปนั้นน่าจะเป็นโอกาสให้กับผู้ประกอบการไทยในการคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ไม่ใช่แค่สินค้า อาหาร และเป็นการขายสินค้าพ่วงบริการ เครื่องจักร เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าไทย อาทิ เครื่องปอกลูกมะพร้าวสดให้พร้อมรับประทาน หรือเครื่องผลิตอาหารไทยจาก วัตถุดิบสดๆ ที่เป็นสินค้า Ready to Eat ที่ทุกวิกฤตจะมาพร้อมกับโอกาสใหม่ๆ เสมอ  

ที่มา : https://www.bangkokbanksme.com/en/robot-food-reduces-people-exposed-to-covid-19

แหล่งอ้างอิง : สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโทรอนโต

รูปภาพปก : https://www.tm-robot.com/en/