5 ธุรกิจยุคใหม่ ที่สนใจสิ่งแวดล้อมมากกว่ากำไร

       ในโลกของการทำธุรกิจไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบใด คนส่วนใหญ่ก็สนใจอยู่เพียงเรื่องของผลกำไร จะทำอย่างไรให้สินค้าขายได้และลดต้นทุนการผลิตให้ได้มากที่สุด จนบางครั้งหลายธุรกิจใหญ่ ๆ

เผย 5 อันดับเทรนด์การทำธุรกิจที่จะส่งผลกระทบต่อ ‘ภาคการผลิตทั่วโลก’

       การ์ทเนอร์ ประเทศไทย คาดการณ์ว่า ปีนี้และปีหน้า มูลค่าการใช้จ่ายด้านไอทีของภาคอุตสาหกรรมการผลิตและทรัพยากรธรรมชาติ

AI…สามารถช่วยธุรกิจได้อย่างไร…ในภาวะถดถอย

       AI…สามารถช่วยธุรกิจได้อย่างไร…ในภาวะถดถอย ปัจจุบันเห็นได้ชัดว่าการระบาดของโรคโควิด19 (COVID-19) ทำให้เกิดการชะลอตัวของการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจไปทั่วโลก ล่าสุดในวันที่

ส่องอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยช่วงที่เหลือของปี 2021 และแนวโน้มปี 2022

       ภาคก่อสร้างเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดระลอกใหม่ของ COVID-19 แม้ในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐจะขยายตัว

Hygienic packaging

Hygienic packaging อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ อีกหนึ่งธุรกิจที่เติบโตสวนทางกับเศรษฐกิจได้ !

       ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์เป็นหนึ่งในธุรกิจที่สามารถเติบโตสวนทางกับเศรษฐกิจ โดยได้รับอานิสงส์จากยอดสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ของธุรกิจ e-commerce

Augmented Reality

AR มาแน่! ผู้ช่วยขายเสมือนจริง กลยุทธ์คว้าใจลูกค้ายุคโควิด

       วิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่กำลังเกิดขึ้นกับโลกและประเทศไทย ผนวกกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคดิจิทัลที่มีสมาร์ทโฟนเป็นปัจจัยที่ 5

Digital Logistics

ส่อง 5 เทรนด์ เทคโนโลยีใหม่สุดล้ำกับการเปลี่ยนแปลงในยุค “ดิจิทัลโลจิสติกส์”

“โลจิสติกส์” นับเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญของ Supply Chain หรือระบบห่วงโซ่อุปทาน ผ่านกระบวนการขนส่งหรือการเคลื่อนย้ายสินค้าและบริการไปยังจุดหมายปลายทาง ไม่ว่าจะเป็น ทางบก

แนวโน้มธุรกิจ/อุตสาหกรรมปี 2564-2566: อุตสาหกรรมอาหารพร้อมทาน

       ในปี 2564-2566 มูลค่าตลาดอุตสาหกรรมอาหารพร้อมทานในประเทศมีทิศทางเติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคาดว่าจะเติบโตเล็กน้อย เนื่องจากผู้บริโภคยังคงระมัดระวังการใช้จ่ายจึงยังคงเลือกซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซึ่งถือเป็นอาหารทางเลือกที่มีราคาต่ำ

อุตสาหกรรมการผลิตไทยก้าวสู่โรงงานอัจฉริยะ (Smart Factory) ท่ามกลางวิกฤตโควิด

       จากสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกใหม่ในประเทศที่ยังน่าเป็นห่วง อีกทั้ง คลัสเตอร์โรงงานกลายเป็นพื้นที่เสี่ยงที่พบผู้ติดเชื้อใหม่อย่างต่อเนื่องส่งผลให้หลายโรงงานต้องปิดดำเนินการชั่วคราวและกระทบการผลิตในทันที ซึ่งได้สร้างความกังวลให้กับผู้ประกอบการในภาคการผลิตเป็นวงกว้างเนื่องจากโรงงานในไทยยังมีการใช้แรงงานทั้งแรงงานไทยและแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านเป็นจำนวนมาก แม้ทุกโรงงานจะมีมาตรการที่ค่อนข้างรัดกุมแต่โอกาสการแพร่กระจายของเชื้อนั้นอาจเกิดขึ้นได้

อุตสาหกรรมไทยอยู่ตรงไหนในเวทีโลก

       ความสามารถที่แท้จริงของอุตสาหกรรมหมายถึงความเชี่ยวชาญในการผลิตสินค้าและบริการที่ตรงความต้องการของตลาดโลก ในขณะเดียวกันยังสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมได้ ซึ่งสามารถบ่งบอกลักษณะโครงสร้างเศรษฐกิจและศักยภาพการเติบโตของประเทศ วิจัยกรุงศรีจึงสร้างดัชนีศักยภาพอุตสาหกรรมเพื่อสะท้อนความสามารถที่แท้จริงจาก 4

ก้าวสู่มาตรฐานด้านอาหารที่สูงขึ้น

       ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่ธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหารเผชิญความท้าทายใหม่ ๆ อย่างมหาศาล ทั้งในบริบทของความต้องการที่เพิ่มขึ้น มาตรการด้านความปลอดภัยที่เข้มงวด

Industry 4.0 : โลกของการทำงานในปี 2022

เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว        ตัวขับเคลื่อนที่สำคัญที่สุดของธุรกิจยุคใหม่ในโลกใหม่นี้ คือสิ่งที่กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมในปัจจุบัน เช่น การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั่วโลก

Amazon นำทัพหุ่นยนต์ใช้ในคลังสินค้า หวังเพิ่มความปลอดภัยแก่พนักงาน

       Amazon ยักษ์ใหญ่แห่งอีคอมเมิร์ซ ได้นำหุ่นยนต์ชุดใหญ่มาเพิ่มความปลอดภัยในการทำงานแก่พนักงานในคลังสินค้า โดยได้นำเสนอหุ่นบอตต่าง ๆ

4 ไอเดีย ‘ลดความสูญเสีย’ ในกระบวนการผลิต

       การดำเนินธุรกิจในยุคนี้ เป็นการคำนึงถึงแหล่งวัตถุดิบที่มีความหลากหลาย และคุ้มค่าต่อการร่วมมือหรือลงทุนร่วมกัน ความยืดหยุ่นในการผลิต มาตรฐานในกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์