• Home
  • Blog
  • Uncategorized
  • รู้จักโรงงานดิจิทัลชุนฉี โมเดล New Manufacturing ใหม่ของอาลีบาบา

รู้จักโรงงานดิจิทัลชุนฉี โมเดล New Manufacturing ใหม่ของอาลีบาบา

       อาลีบาบา เปิดตัวโมเดล New Manufacturing หรือระบบการผลิตแบบใหม่ เป็นครั้งแรก นำร่องที่ “โรงงานดิจิทัลชุนฉี” เป็นแห่งแรก

       อลัน วู ซีอีโอ บริษัท ชุนฉี ดิจิทัล เทคโนโลยี ของอาลีบาบา กรุ๊ป หรือ Alibaba กล่าวว่า DATA ถือเป็นหัวใจสำคัญของ New Manufacturing หรือระบบการผลิตแบบใหม่ เพราะความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปเร็วมากขึ้น

       พวกเขามองหาสินค้าเฉพาะบุคคล มากกว่าสินค้าที่ผลิตครั้งละมากๆ อย่างในอดีต ซึ่ง โมเดล New Manufacturing จะช่วยเหลือผู้ผลิตแบบดั้งเดิม ให้สามารถใช้โมเดลการผลิตที่ยืดหยุ่นตามความต้องการซื้อได้แบบเรียลไทม์

Dtbezn3nNUxytg04N1PH2SMsAOkWnaoVGNUDCAFmN3cBkT

     โดยใช้เทคโนโลยีและระบบอัจฉริยะที่ขับเคลื่อนโดยข้อมูล ทำให้ผู้ผลิตแบบดั้งเดิมสามารถทำกำไรและบริหารจัดการจำนวนสินค้าคงคลังได้ดีขึ้น ในขณะเดียวกันก็ตอบสนองความต้องการแบบเฉพาะบุคคลของผู้บริโภคได้

 

       โมเดล New Manufacturing ประกอบไปด้วย 4 เสาหลักดังนี้

  1. โครงสร้างคลาวด์เอจพื้นฐาน หรือ Cloud-edge infrastructure สนับสนุนโดยเทคโนโลยีการประมวลผลคลาวด์เอจของ อาลีบาบา โครงสร้างคลาวด์เอจพื้นฐานสำหรับ New Manufacturing จะเชื่อมโยงกับซัพพลาย และดีมานด์ทางการผลิต ทำให้เกิดแพลตฟอร์มผู้บริโภคถึงผู้ผลิต หรือ C2M

 

  1. ความสามารถในการเชื่อมต่อข้อมูลไปยังอีกฝั่ง หรือ End-to-end data connection capability ซึ่งเทคโนโลยี IOT หรือ Internet Of Things ช่วยให้ New Manufacturing ใช้ข้อมูล end-to-end ระหว่างซัพพลายเชน ตั้งแต่ข้อมูลผู้บริโภค การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ การผลิตและโลจิสติกส์ การเตรียมข้อมูลที่น่าเชื่อถือเพื่อการตัดสินใจและการทำธุรกรรมทางธุรกิจที่เกี่ยวกับการผลิต

 

  1. ฮับการตัดสินใจโดย AI หรือ AI-driven decision-making hub โดยใช้การเรียนรู้เชิงลึก ความสามารถในการจดจำภาพ การประมวลผลภาษามนุษย์ (NLP) และเทคโนโลยีระดับสูงในการวิเคราะห์บิ๊กดาต้า และเพิ่มการจัดการให้ทุกส่วนของ value chain

 

  1. บริการการผลิตที่มีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง หรือ Customer-centric manufacturing services โดย New Manufacturing จะยึดมั่นในแบบแผนการผลิตตามความต้องการของผู้บริโภค โดยการประสานกันระหว่างสินค้า การสั่งสินค้าและการบริหารทุนข้าม value chain เพื่อให้ SME พัฒนาสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้

 

       ในระยะแรก สินค้าที่จะผลิตที่ชุนฉี คือ เครื่องแต่งกาย ซึ่งถือเป็นตลาดที่มีสายการผลิตยาว และมีการสต๊อกสินค้าสูง ซึ่งเป็นปัญหาที่มีมายาวนานสำหรับผู้ผลิตทั้งรายเล็กและรายใหญ่ การนำเทคโนโลยีใหม่แบบเรียลไทม์มาใช้

Dtbezn3nNUxytg04N1PH2SMsAOkWnaoVbkKL9W4MRaRNnN

   

อลัน วู

       ทั้งด้านการหาวัตถุดิบ กระบวนการผลิต การวางแผนค่าใช้จ่าย โลจิสติกส์อัตโนมัติแบบอินเฮาส์ และระบบปฏิบัติการของชุนฉี จะทำให้โรงงานต่างๆ สามารถผลิตสินค้าตามคำสั่งซื้อจำนวนไม่มากได้ ด้วยต้นทุนที่สมเหตุสมผล และส่งมอบสินค้าได้เร็วขึ้น จึงเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตได้ตั้งแต่ 25% จนถึง 55% โดยเฉลี่ย

      นอกจากนี้ ชุนฉี ยังใช้โมเดลการวิเคราะห์เทรนด์และยอดขาย ควบคู่ไปกับแพลตฟอร์มการออกแบบสินค้าที่นำ AI ของตนเองเข้ามาใช้ ทำให้ผู้ผลิตมีข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความนิยมของลูกค้า ระบบข้อมูลที่ดีขึ้นนี้สามารถลดค่าใช้จ่ายด้านการวิจัยและพัฒนา และทำให้ธุรกิจสามารถพัฒนาสินค้าเฉพาะบุคคลให้กับลูกค้า ไม่ให้พลาดโอกาสที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้

      อย่างไรก็ตาม เครื่องแต่งกายถือเป็นหนึ่งในประเภทสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในตลาดซื้อขายของอาลีบาบาในจีน ดังนั้นอาลีบาบาจึงมีข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคที่นำมาสร้างความได้เปรียบในโมเดลนี้ได้อย่างมาก ในอดีตสินค้าที่ผลิตเกินความต้องการทำให้ผู้ผลิตเครื่องแต่งกายเกิดค่าใช้จ่ายขึ้น 30% โดยเฉลี่ยทั้งอุตสาหกรรม

       การที่อาลีบาบานำโมเดลนำร่องชุนฉีมาใช้ ถือเป็นหนึ่งในความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องที่จะทำให้ทุกคนสามารถทำธุรกิจได้จากทุกที่ การยกระดับการผลิต made-in-cloud จะช่วยให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมสามารถแข่งขันได้ในตลาดเสื้อผ้าแฟชั่นที่ก้าวไปอย่างรวดเร็ว

       นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง โรงงานแห่งนี้ได้ทำงานร่วมกับ ผู้ขาย นักจัดรายการผ่านไลฟ์สตรีม และดีไซเนอร์แนวสตรีทแวร์ ของเถาเป่าและทีมอลล์ ในการค้นหาและทดลองโอกาสใหม่ๆ ด้านการผลิตสินค้าเครื่องแต่งกาย

       ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา สภาเศรษฐกิจโลก หรือ World Economic Forum ได้แต่งตั้งให้โรงงานดิจิทัลชุนฉีเป็นหนึ่งใน Lighthouse ภายใต้เครือข่าย Global Lighthouse Network ซึ่งเป็นชุมชนของบริษัทชั้นนำระดับโลกที่ประสบความสำเร็จในการนำเทคโนโลยี Fourth Industrial Revolution มาใช้ในการผลิตได้จริง

      โดยการแต่งตั้งดังกล่าว แสดงถึงการยอมรับในความสำเร็จของชุนฉีในการผสานเทคโนโลยีดิจิทัลที่ทรงพลัง เข้ากับข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภค และนำโมเดล New Manufacturing แบบดิจิทัลเต็มรูปแบบมาใช้ได้จริง

       อย่างไรก็ตาม การเปิดตัวชุนฉีเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่การระบาดของโควิด-19 ทำให้อุตสาหกรรมต่างๆ ต้องเร่งปรับตัวไปสู่ดิจิทัล ในอนาคตโรงงานดิจิทัลชุนฉีจะช่วยเหลือลูกค้าที่เป็นผู้ผลิตเครื่องแต่งกายในการลดจำนวนสินค้าคงคลัง

       ขณะเดียวกันก็จะเดินหน้าเพิ่มประสิทธิภาพและความยืดหยุ่น ในอนาคตโครงการนี้จะขยายการนำเทคโนโลยีไปใช้ในการผลิตสินค้าอื่นๆ นอกเหนือจากแฟชั่นและเครื่องแต่งกาย

 

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์