Review Cognex DataMan 8000 Series

สวัสดีค่ะผู้อ่านทุกๆ ท่าน จากบทความที่ผ่านมานั้นจะเห็นว่ามีแต่การกล่าวถึงในเชิงทฤษฎีของเรื่องบาร์โค้ดในงานอุตสาหกรรม จนผู้เขียนคาดว่าผู้อ่านทุกๆ ท่านคงจะเข้าใจกันอย่างแน่แท้กันแล้วนะค่ะ มาถึงบทความนี้ผู้เขียนจะมากล่าวลงลึกเชิงปฏิบัติกันนะค่ะ ว่าเจ้าเครื่องอ่านบาร์โค้ดแบบภาพถ่ายที่ได้พูดถึงกันไปถึงคุณสมบัติต่างๆ กันไปแล้วนั้น การทำงานจะยาก ง่าย วุ่นวายหรือไม่อย่างไร ว่าแล้วก็ไปกันเลยค่ะ
เริ่มต้นเรามาดูหน้าตาเจ้า Cognex DataMan 8100 รุ่นที่นำมาล้วงลับตับแตกกันในบทความนี้กันค่ะ เปิดกล่องกันเลยค่ะ แต่น แต้น แต๊นนนนนน ^o^
3_Cognex001
รูปแสดง Cognex DataMan 8100 ภายในกล่องบรรจุ

ภายในกล่องหากสั่งซื้อเจ้าตัว Cognex DataMan 8100 นั้นจะมีหัวอ่าน (Reader) และตัวเชื่อมต่อแบบ RS-232, USB (Communication Port) และสายเชื่อมต่อจาก Port ไปยังคอมพิวเตอร์ (USB Cable) ซึ่งแต่ละรายการจะต้องทำการสั่งซื้อแยกแต่ละชิ้นนะค่ะ
3_Cognex002
รูปแสดง หัวอ่าน (Reader) Cognex DataMan 8100

3_Cognex003
มาถึงจุดนี้ทุกท่านน่าจะพอเข้าใจถึงเจ้าตัว Cognex DataMan 8100 กันแล้วใช่ไหมค่ะว่ารูปร่างหน้าตาส่วนประกอบและอุปกรณ์ต่อพ่วงเป็นอย่างไรกันบ้าง ต่อมาผู้อ่านจะมาอธิบายถึงการต่อใช้งาน Cognex DataMan 8100 ร่วมกับคอมพิวเตอร์นะค่ะ
ก่อนการเชื่อมต่อเจ้า Cognex DataMan 8100 เข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งานนั้น เราต้องนำหัวอ่าน (Reader) ตัวเชื่อมต่อ (Communication Port) และสายเชื่อมต่อจาก Port เพื่อเชื่อมต่อการทำงานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ขั้นตอนดังรูปนะค่ะ
3_Cognex005
ต่อมาจะเป็นการนำ Cognex DataMan 8100 มาใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านโปรแกรม Cognex DataMan 5.0 เพื่ออ่าน 2D Barcode บนตัวเบรกเกอร์กันนะค่ะ ต่อจากนี้ไปผู้เขียนจะแสดงบทความในลักษณะการทดลองเป็นลำดับขั้นตอนการใช้งานและการตั้งค่าโปรแกรมกันนะค่ะ
3_Cognex006
ขั้นตอนที่
1. ผู้อ่านสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Cognex DataMan 5.0 ได้ที่ www.cognex.com กันได้เลยนะค่ะ
2. นำโปรแกรม Cognex DataMan 5.0 Install ลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณดังรูปได้เลยค่ะ
3_Cognex007

3.นำ Cognex DataMan 8100 ต่อเข้ากับ USB Port ของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ลงโปรแกรมเรียบร้อยแล้วดังรูป
3_Cognex008

4. ทำการเชื่อมต่อ Comport ในโปรแกรมดังรูป
3_Cognex009

5. หน้าตาโปรแกรม Cognex DataMan 5.0 เมื่อเชื่อมต่อกับเครื่องอ่านบาร์โค้ดได้สำเร็จพร้อมตั้งค่าการใช้งาน ดังรูป
3_Cognex010

6. ทำการตั้งค่าคุณภาพของภาพที่ถ่ายจากเครื่องอ่านบาร์โค้ดแบบภาพถ่ายที่ระดับสูงสุด (Full) ดังรูป
3_Cognex011

7. หน้าต่างการตั้งค่าความสว่าง, รูปแบบทริกเกอร์ ซึ่งเครื่องอ่านบาร์โค้ดแบบภาพถ่ายรุ่นมือถือนั้นสามารถตั้งรูปแบบทริกเกอร์การถ่ายแบบได้ 2 รูปแบบ คือ Presentation (Internal) = รูปแบบการถ่ายบาร์โค้ดอัตโนมัติหาก CCD ตรวจสอบเจอบาร์โค้ดที่กำหนดไว้ และ Manual (Button) = รูปแบบการถ่ายบาร์โค้ดโดยผู้ใช้งานกดปุ่มถ่ายภาพที่ตัวเครื่องเอง ดังรูป
3_Cognex012

8. หน้าต่างการตั้งค่าชนิดของบาร์โค้ดที่ต้องการให้เครื่องอ่านบาร์โค้ดอ่านและแสดงค่าได้ เนื่องจากการทดลองนี้เราต้องการอ่านบาร์โค้ดชนิด 2D Data Matrix จึงทำการเลือกเฉพาะชนิดของบาร์โค้ดที่ต้องการอ่าน เพราะจะทำให้เวลาในการประมวลผลของเครื่องอ่านสั้นลง ทำให้การทำงานรวดเร็วยิ่งขึ้น ดังรูป
3_Cognex013

9. หน้าต่างการตั้งค่า Industrial Protocols เนื่องจากในระบบงานอุตสาหกรรมนั้นจะต้องมีการนำเครื่องอ่านบาร์โค้ดไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อุตสาหกรรมต่างๆ เช่น PLC, Controller เครื่องอ่านบาร์โค้ดของ Cognex จึงมีฟังก์ชั่น Industrial Protocols เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้โดยตรง ดังรูป
3_Cognex014

10. หน้าต่างการตั้งค่า Data Logging ในระบบงานอุตสาหกรรมนั้นเพียงแค่ Output ของข้อมูลเพียงอย่างเดียงอาจไม่เพียงพอ อุปกรณ์เครื่องอ่านบาร์โค้ดของ Cognex ยังรองรับการเก็บข้อมูลของเครื่องอ่านเพื่อนำข้อมูลมาเก็บเป็นสถิติการทำงานของแต่ละกะการทำงาน หรือแต่ละวันในการทำงานได้โดยไม่ต้องเขียนโปรแกรมเพิ่มเติมแต่อย่างใด ดังรูป
3_Cognex015

11. นำเบรกเกอร์ที่มี 2D Barcode มาทดสอบการอ่านกันได้แล้วค่ะ ซึ่ง Cognex DataMan 8100 ตัวนี้นั้นมีไฟสำหรับช่วยให้แสงสว่างในการอ่านบาร์โค้ดชนิด DPM ได้ดีขึ้นติดตั้งมาพร้อมในตัวเครื่องแล้ว หากอ่านบาร์โค้ดได้นั้น ตัวเครื่องจะมีแสงสีเขียวแสดงให้เห็น ดังรูป
3_Cognex016

12. หน้าต่างโปรแกรม Cognex DataMan 5.0 เมื่อนำเครื่องอ่านไปถ่ายภาพ 2D Barcode บนเบรกเกอร์ ซึ่งจากรูปจะเห็นได้ว่าคุณสมบัติพิเศษของเครื่องอ่านบาร์โค้ดแบบภาพถ่ายของ Cognex นั้นคือ สามารถหมุนชิ้นงานที่มีบาร์โค้ดได้ถึง 360 องศา ไม่ว่าชิ้นงานหรือบาร์โค้ดนั้นๆ จะเอียงหรือหมุนไปทางด้านใดก็ยังสามารถอ่านโค้ดได้สำเร็จ ดังรูป
3_Cognex017
3_Cognex018
3_Cognex019
จบการทดลองแล้วนะค่ะท่านผู้อ่านที่น่ารัก แต่สำหรับอุปกรณ์เครื่องอ่านบาร์โค้ดของ Cognex นั้นประสิทธิภาพและความสามารถที่กล่าวมานั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ผู้เขียนได้หยิบยกมา ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกๆ ท่านนะค่ะ อย่างไรหากท่านใดต้องการทราบรายละเอียดไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออกแบบระบบ การติดตั้งระบบหรือโปรแกรมการอ่านบาร์โค้ดแบบต่างๆ สามารถติดต่อมาได้ที่ บริษัท ริเวอร์พลัส จำกัด เรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาทุกๆ ท่านอยู่นะค่ะ