• Home
  • Blog
  • News
  • ธุรกิจ Self-Serve Kiosk ปรับตัวอย่างไรให้อยู่รอดในยุค COVID-19

ธุรกิจ Self-Serve Kiosk ปรับตัวอย่างไรให้อยู่รอดในยุค COVID-19

          coronavirus เป็นสาเหตุทำให้ประชากรกว่า 4,000 คนเสียชีวิต และทำให้มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 116,000 คนทั่วโลกในเดือนที่ผ่านมา ธุรกิจที่ให้บริการกว่าพันแห่งต่างได้รับผลกระทบจากไวรัสชนิดนี้ ซึ่งในขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในหลายๆ แห่ง ต่างแนะนำให้ผู้คนทำงานอยู่ที่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ จึงเป็นเหตุผลทำให้กิจกรรมทางธุรกิจมีการเคลื่อนไหวช้าลง

          ผู้ประกอบการตลาดขนาดเล็กที่ใช้ระบบ self-serve kiosks หรือเครื่องบริการตนเองในการสั่งอาหารหรือเครื่องดื่มในรูปแบบคีออส เพื่อนำไปใช้ในธุรกิจห้องพักและโรงอาหาร เพื่อลดขั้นตอนในการส่งมอบสินค้า เช่นเดียวกับในตอนนี้ที่เจ้าของธุรกิจต้องการให้พนักงานมีความเสี่ยงด้านสุขภาพน้อยที่สุด

          Royal Vending ดำเนินกิจการในรูปแบบตลาดขนาดเล็กกว่า 175 แห่ง ในเขตพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน ได้เผชิญกับข้อจำกัดคือสามารถรับส่งสินค้าได้เฉพาะในเขตพื้นที่เท่านั้น Ryan Harrington ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ได้กล่าวว่า เมื่อร้านบริการในพื้นที่ปิดตัวลง และโรงเรียนเริ่มจำกัดบุคคลภายนอก ทำให้เรามียอดขายลดลงในห้างเดิม Harrington กล่าว ซึ่งตั้งข้อสังเกตได้ว่าลูกค้าจำนวนมากต่างยกเลิกการส่งสินค้าที่ไม่จำเป็นออก นอกจากนี้กรมอนามัยของรัฐได้แนะนำให้พนักงานอยู่บ้านโดยไม่ต้องทำงาน หากมีอาการไอ ทำให้มีพนักงานที่ไม่ได้มาปฏิบัติหน้าที่ถึง 25 คน

          นอกจากนี้ แผนกสาธารณสุขของรัฐยังคงสนับสนุนให้พนักงานทำงานที่บ้านหากเป็นไปได้ ซึ่งนั่นหมายความว่าจะทำให้มีจำนวนพนักงานน้อยลงในพื้นที่หลายแห่ง

          “นี่เป็นศูนย์สำหรับโอเรกอน” Harrington กล่าวว่าบริเวณทะเลสาบออสวีโก ซึ่งเป็นที่ที่เขาอาศัยอยู่ ในเขตเดียวของเขา วอชิงตันมีผู้ติดเชื้อถึง 14 คน มาในวันนี้ทุกธุรกิจต่างต้องดำเนินต่อไป โดยพวกเขาได้เตรียมพร้อมตั้งรับกับสถานการณ์ที่แย่ลงกว่านี้ และยังคงปฏิบัติตามมาตรการของกรมอนามัย

Safety products in short supply

          ในขณะที่ผู้บริโภคได้รับการรายงานว่ามีน้ำดื่มแบบบรรจุขวด หน้ากากอนามัยและน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อสุขอนามัยแล้ว แต่ Harrington กล่าวว่า ยังมีปัญหาในการจัดหาน้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับมือหรือเจลล้างมือในช่วงนี้ ซึ่งตลาดขนาดเล็กและบริการจัดส่งอาหารในทุกส่วนของประเทศต่างเจอปัญหาที่คล้ายกัน

          Larry Nowak หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Variety Food Services ผู้ให้บริการด้านการอำนวยความสะดวกในเมือง Warren รัฐมิชิแกนได้กล่าวว่า “พวกเราได้สื่อสารเกี่ยวกับข้อมูลไวรัสจากซัพพลายเออร์ และเกิดความท้าทายบางอย่างเกี่ยวกับสินค้าด้านความปลอดภัย ในฐานะบริษัท เราจึงตัดสินใจที่จะซื้อถุงมือและเจลล้างมือ เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการจัดหาผลิตภัณฑ์เหล่านี้

          อีกทั้งบริษัทยังได้หารือถึงความจำเป็นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ในพื้นที่ที่มีการติดเชื้ออย่างรุนแรง ซึ่งซัพพลายเออร์และทีมงานจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตามหลักสุขอนามัย

          Todd Elliott รองประธาน บริษัท Tomdra Inc. ผู้ให้บริการตลาดขนาดเล็กบริการตู้เก็บอาหารและตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติตั้งอยู่ที่เมืองทูซอน รัฐแอริโซนาได้กล่าวว่า พวกเราสังเกตว่ากระดาษสำหรับเช็ดมือและเช็ดหน้า กระดาษชำระมีอยู่ในทุกธุรกิจทั้งค้าปลีก ค้าส่ง หรือธุรกิจอื่นๆ และมีลูกค้ารายหนึ่งต้องการให้พนักงานของ Tomdra สวนถุงมือไนไตรเมื่อปฏิบัติหน้าที่

          “เราอยู่ในโหมดการทำงานปกติโดยใช้ข้อควรระวังเดียวกันกับที่ใช้ในฤดูไข้หวัดใหญ่” Elliott กล่าว “เราอาจต้องเปลี่ยนวิธีการเล็กน้อย ถ้าเราเริ่มเห็นยอดขายลดลงจากข้อจำกัด เช่น การเดินทาง ฯลฯ “

          Gulf Coast Canteen ผู้ผลิตในรัฐมิสซิสซิปปี ดำเนินธุรกิจตลาดขนาดเล็กและบริการหยอดเหรียญ มีการเตรียมการได้ดีที่สุดในด้านการป้องกัน โดยการเพิ่มน้ำยาฆ่าเชื้อและเจลล้างมือในทุกตู้คีออส ซึ่งตามรายงานใน The Guardian ได้ระบุว่า coronavirus เกิดจากเชื้อไวรัสตระกูลเดียวกันที่ทำให้เกิดโรคซาร์

Equipment supply chains affected

          บริษัทที่ให้บริการและดำเนินงานเกี่ยวกับอุปกรณ์ Self Service อาจต้องปรับการผลิตและตารางการผลิต เนื่องจากปัญหาด้าน Supply Chain โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ต้องจัดหาส่วนประกอบจากประเทศจีน

          ในส่วนที่สองคือ สำรวจว่า บริษัทที่ให้บริการแบบ Self Service สามารถจัดการกับปัญหาด้าน Supply Chain อย่างไร

ข้อมูลและรูปภาพจาก : 

  • https://www.digitalsignagetoday.com/articles/interactive-kiosk-providers-tackle-coronavirus/
  • https://www.freepik.com/