อยากทำ Video Wall แต่ใช้หน้าจอธรรมดา ทำได้ไหม??

หลายๆ คนคงทราบกันดีว่าหน้าจอที่ใช้สำหรับทำ Video Wall ส่วนใหญ่จะออกแบบมาให้มีลักษณะบางเฉียบ โดยเฉพาะระยะห่างระหว่างขอบกับหน้าจอ ยิ่งมีระยะห่างที่น้อยมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น เพราะจะส่งผลต่อความสวยงามเมื่อนำมาหน้าจอแสดงผลมาเรียงต่อกัน ภาพจะเชื่อมต่อกันโดยไม่สะดุดสายตา และนี่ก็คือข้อดีของจอที่ออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับทำ Video Wall นั่นเองค่ะ

 

 

หน้าจอธรรมดา ทำ Video Wall ได้ไหม ?

ถ้าหากตัดประเด็นเรื่องความสวยงามออกไป คำถามคือ ถ้าเรามีหน้าจอธรรมดาอยู่แล้ว แต่ไม่ได้รองรับระบบ Video Wall จะสามารถทำเป็น Video Wall ได้ไหม??

คำตอบคือได้ค่ะ เพียงแค่มีอุปกรณ์ที่เรียกว่า “Video Wall Controller” อุปกรณ์นี้จะเป็นตัวเชื่อมต่อระหว่าง Input เช่น คอมพิวเตอร์ กับจอแสดงผล เพียงเท่านี้ก็สามารถเปลี่ยนจอธรรมดาให้เป็น Video Wall สุดล้ำได้แล้วค่ะ ซึ่ง Controller นี้จะมาพร้อมกับ “Video Wall Software” ที่ให้เราใช้จัดการและควบคุมการแสดงผลได้ง่ายและสะดวกมากขึ้นอีกด้วย

 

Video Wall Controller ทำหน้าที่อะไร ?

“Video Wall Controller” เป็นตัวเชื่อมระหว่าง Input กับหน้าจอ ใช้ควบคุมการแสดงผล ซึ่งสามารถนำสื่อมาแสดงผลแบบแยกจอ รวมจอ หรือคร่อมจอก็ทำได้ ขึ้นอยู่กับประเภทของ Controller

บางประเภทสามารถรับ Input ได้มากกว่า 1 จึงสามารถนำสื่อจากหลายๆ ที่มาแสดงรวมกันได้ใน Video Wall เดียว โดยสามารถจัดการการแสดงผลโดย “Video Wall Software” ที่ง่ายต่อการควบคุม แม้ผู้ใช้งานไม่มีพื้นฐานเรื่อง Video Wall  ก็สามารถใช้งานได้ ดูรายละเอียด Video Wall Controller

 

ข้อดีของการใช้หน้าจอธรรมดา ทำ  Video Wall

 เห็นได้ชัดเป็นอย่างแรกเลยค่ะ คือเรื่องของราคา เมื่อเปรียบเทียบราคาของจอที่รองรับระบบ Video Wall กับจอธรรมดาแล้ว ถือว่าราคาแตกต่างกันพอสมควร เช่น จอระดับ Hi-End อย่าง LG  55SVH7E SVH7E SERIES – 55″ LCD Video Wall ที่ราคาอยู่ประมาณ 600,000 บาท กับจอ   LG UHD TV 4K รุ่น 55UK6500PTC – 55″ ซึ่งราคาอยู่ที่ประมาณ 30,000 บาท เมื่อเทียบกันแล้วก็ถือว่าแตกต่างกันมากพอสมควรเชียวค่ะ    

 

ข้อเสียของการใช้หน้าจอธรรมดา ทำ  Video Wall

อย่างที่ได้กล่าวมาจากข้างต้น คือเรื่องความสวยงามนั่นเองค่ะ ระยะขอบจอที่หนา อาจทำให้การเรียงต่อของภาพดูสะดุดสายตา ไม่เชื่อมต่อกัน

อย่างที่สองคือเรื่องของการใช้งาน หากผู้ใช้ต้องการนำไปใช้งานแบบเปิดตลอดเวลา เช่น ในธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร หน้าจอธรรมดาอาจไม่ตอบโจทย์ เนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องของระยะเวลาการเปิดใช้งาน หากเกินขีดจำกัด อาจทำให้อุปกรณ์เสื่อมสภาพ เสียหายก่อนเวลาอันควร  ดังนั้นผู้ใช้ควรเลือกจอ Video Wall มากกว่า เนื่องจากรองรับการใช้งาน 24/7 หรือตลอดเวลานั่นเองค่ะ

 

 

 

สรุปแล้วการเลือกใช้งานหน้าจอแบบธรรมดามาติดตั้งเป็น Video Wall สามารถทำได้ แต่ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานพิจารณาถึงความเหมาะสมในการใช้งาน และปัจจัยต่างๆ หากเลือกได้เหมาะสม รับรองว่าสามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจคุณได้อย่างแน่นอนค่ะ